แนวทางในการเลี้ยงลูกวัยก่อนเข้าเรียนเป็นช่วงที่ใจใส่เป็นอย่างมาก

Raising-school

เด็กในช่วงก่อนวัยเข้าเรียนอายุประมาณ 3 – 4 ขวบ เป็นช่วงที่ผู้ปกครองจะต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ และผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำแนะนำว่าเด็กเหล่านี้สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่ผู้ใหญ่อย่างเราคิดมากนัก สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำคือการสังเกตุและคอยให้การช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด เรามีข้อนแนะนำมากมายที่จะนำมาเสนอเพื่อใช้สำหรับแนวทางในการเลี้ยงเด็กวัยก่อนเข้าเรียนให้อยู่หมัด

5 แนวทางสำหรับเลี้ยงลูก

1.เลือกใช้ภาษาใหม่ การใช้คำพูดว่า “ถ้า” อาจจะไม่ได้ผลเสมอไปอย่าง “ถ้าเกิดเล่นเสร็จแล้วจะพาไปเที่ยว” ลองเปลี่ยนมาใช้คำว่า “เมื่อ” เช่น “เมื่อไหร่ที่เล่นเสร็จแล้วจะได้ไปเที่ยวกัน” เชื่อไหมว่าแค่เปลี่ยนคำผลลัพธ์เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยเชียว

2.ทำหนักให้เป็นเบา เมื่อใดก็ตามที่เด็กเล็กเริ่มดื้อและไม่ยอมทำตาม ให้ลองเปลี่ยนมันเป็นเกมการแข่งขันดู อย่างเช่นในครอบครัวหนึ่งที่มีลูกชายวัยกำลังซน และมีปัญหาในการเลือกใส่รองเท้า เธอจึงตัดสินใจที่จะเล่นเกม “ร้านขายรองเท้า” ในช่วงเช้าของทุกวัน ซึ่งเธอจะหยิบรองเท่าออกมาวางไว้และบอกว่า “สวัสดีคะคุณลูกค้า วันนี้มีรองเท้าใหม่มาให้ลอง” ด้วยน้ำเสียงที่ดูตลกๆ และดูเหมือนเด็กจะชอบและได้ผลดีเป็นอย่างมาก

3.ให้ความชมเชย เด็กมักจะทำผิดๆ ถูกๆ อยู่ตลอดเวลา เมื่อใดที่เขาทำผิดก็อย่าไปดุว่าด้วยความโมโห แต่ควรสอนให้เข้าใจว่าอะไรควรและไม่ควร เมื่อเด็กทำสิ่งที่ดีพ่อแม่ก็ควรจะให้คำชมเชย เพราะเด็กมีแนวโน้มที่จะทำสิ่งเดิมๆ ที่คิดว่าเขาจะได้รับความสนใจมากขึ้น

4.ปล่อยให้แก้ปัญหาเล็กน้อยด้วยตนเอง เมื่อใดก็ตามที่เห็นเด็กกำลังต่อของเล่น หรือพยายามจะหยิบของเล่นจากชั้นวาง เราไม่ควรที่จะเข้าไปช่วยหยิบในทันที การปล่อยให้เด็กแก้ปัญหาของตนเองได้สำเร็จ ช่วยให้เขามีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เป็นธรรมดาที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่อยากที่จะให้ลูกลำบาก แต่การเข้าไปช่วยเหลือทุกครั้งจะทำให้เด็กไม่รู้จักการช่วยเหลือตนเอง

5.มอบหมายให้ทำงานบ้าน การฝึกให้มีความรับผิดชอบในเด็ก ควรจะเริ่มตั้งแต่วัยนี้เป็นต้นไป การให้ทำงานบ้านง่ายๆ จะช่วยให้มีเด็กมีความมั่นใจ และรู้สึกว่าตัวเองมีความสามารถ ผู้ปกครองอาจเริ่มให้เด็กรดน้ำต้นไม้ หรือ ช่วยเอาเสื้อผ้าออกจากเครื่องปั่นแห้ง และให้หน้าที่ในการเทซีเรียลอาหารว่างของตัวเอง แต่ให้มั่นใจว่าเป็นงานที่ง่ายและเหมาะสมกับเด็ก เป้าหมายของการทำแบบนี้คือช่วยให้เด็กมีความรับผิดชอบ รู้สึกมีส่วนร่วมในครอบครัวตนเอง